data mining สิ่งที่ควรทำก่อนสั่งสินค้ามาขายบนLazada

data mining

ควรทำ data mining ก่อนจะสั่งสินค้ามาขายบนLazada

การทำ Data Mining คือ

การวิเคราะห์ข้อมูลจากข้อมูลจำนวนมาก (big data) เพื่อหาความสัมพันธ์ของข้อมูลที่ซ่อนอยู่ โดยทำการจำแนกประเภท รูปแบบ เชื่อมโยงข้อมูลที่มีความสัมพันธ์กัน และหาความน่าจะเป็นที่จะเกิดขึ้น เพื่อให้ได้องค์ความรู้ใหม่ ที่สามารถนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจในด้านต่างๆ เช่น ตลาดหลักทรัพย์,ทางธุรกิจ, ทางด้านการแพทย์.

ถ้านำการทำ Data Mining มาประยุกต์ให้เข้ากับการหาสินค้าใหม่ๆ หรือหาข้อมูลสินค้าก่อนนำมาขายนั้น สามารถทำได้เช่นกัน .

การทำ Data Mining ในการหาสินค้าที่ได้ผลดีที่สุด ไม่ใช่ “หาสินค้าขายดี”.

แต่ ควรหาช่องว่างของแต่ละกลุ่มสินค้าต่างๆ ที่ยังมีความต้องการของตลาด แต่ยังไม่มีคนขายหรือยังขายน้อยอยู่ .

รวมถึงถ้าหากเรามีสินค้าตัวเองอยู่แล้ว ต้องการไปเพิ่มช่องทางตลาด โดยไปขายในหมวดหมู่ที่ต่างออกไป หรือเพิ่มวิธีการใช้งานของสินค้าที่ต่างออกไป เพื่อค้นหาลูกค้ารายใหม่ๆ.

เช่น เราหาข้อมูลพบว่า ชั้นวางรองเท้าสีน้ำตาล เป็นที่ต้องการในตลาดและมีคนซื้อ แต่เราไม่ต้องการขายแข่งกับจ้าวตลาดเดิม เราก็ทำการหาข้อมูลว่า ในตลาดไม่ว่าจะเป็น Lazada Shopee Google Facebook มีใครขายอยู่บ้าง ราคาเท่าไร และมีกี่แบบ

เมื่อได้ข้อมูลมาแล้ว นำมาวิเคราะห์ ประมวลผล ปรากฏว่า.ชั้นวางรองเท้าแบบ 5 ชั้น สีน้ำตาล ขายดี แต่คนขายเยอะ.เราอาจจะเปลี่ยนเป็นขาย ชั้นวางรองเท้าสีน้ำตาล 7 ชั้น หรือ 9 ชั้น / ชั้นวางรองเท้าแบบมีลายน่ารักๆ 5 ชั้น / ชั้นวางรองเท้าที่แข็งแรงขึ้น ทนทาน สามารถรับประกันได้.

แบบนี้สำหรับผู้ขายใหม่เราก็สามารถที่จะหาช่องทางตลาดที่ คู่แข่งน้อย และดึงส่วนแบ่งออกมาที่เราได้.หลังจากนั้นหน้าที่ของเราคือการเก็บข้อมูลลูกค้า ว่าลูกค้าต้องการอะไรที่เพิ่มเติมจากสินค้าเดิมที่เขาซื้อไป อาจจะมาจากการพูดคุย สอบถาม ลูกค้าโดยตรง การดูตามกระแสตลาด.

เมื่อไลน์สินค้าเพิ่มขึ้น ก่อนที่เราจะมีฐานลูกค้ามากขึ้น เราควรให้ลูกค้าจดจำร้านค้าของเรา โดยสิ่งที่ควรทำคือการเริ่มสร้างแบรนด์สินค้าตามหมวดหมู่นั้นๆ เป็นการสร้างความเชื่อถือ และ โอกาสในการเพิ่มยอดธุรกิจของสินค้าของเรา.นี่เป็นแค่วิธีการเริ่มต้นสำหรับมือใหม่ที่เริ่มขายออนไลน์

โดยผมไม่แนะนำให้หาแต่สินค้าขายดี เพราะการแข่งขันสูง แต่ให้หาสินค้าที่ยังมีช่องว่างทางตลาดมาขาย เพื่อทำกำไรในช่วงแรก ครับ.

P’Friend Train Lazada

Certified Trainer Lazada 2018

Lazada Seller Ambassador 2020

Website : www.friendlazada.com

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCyc-k_uuWGMwpZhKpS66XeA

Line : @friendlazada

#สอนLazada#ขายของLazada#Lazada2020#วิธีขายของLazada#สอนขายของLazada#เรื่องเล่าชาวLazada#Inhousetraininglazada

1 thought on “data mining สิ่งที่ควรทำก่อนสั่งสินค้ามาขายบนLazada”

  1. Pingback: รับงาน Consult ร้านค้า Lazada และ Inhouse Training Lazada สร้างยอดขายสินค้าบนLazada วิธี ขาย ของ ใน lazada - สอนขายของ Lazada P'Friend Tra

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *