ยอดขายLazada ตก!!! ทำอย่างไรดี?? แนะนำการแก้ปัญหา 3 ระยะ สำหรับผู้ขายLazada

ยอดขายLazada ตก

ยอดขายLazada ตก!!! แนะนำการแก้ปัญหา 3 ระยะ สำหรับผู้ขายLazada

เป็นเรื่องที่ผู้ขายหลายคน เริ่มบ่นหลังจากที่ขายมาระยะนึง ไม่ว่าจะเป็น ยอดเข้าชมที่ลดลง ยอดขายที่กว่าจะเข็นออกมาได้เรียกว่า นับเวลารอเลยทีเดียว

ปัญหา ยอดขายLazada ตกลงนั้น อาจเกิดได้หลากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น ภาพรวมเศรษฐกิจ สินค้าหมดเทรนด์ คู่แข่งมากขึ้น การปรับระบบของPlatform หรือแม้แต่ผู้ขายเองที่ไม่เอาใจใส่ร้านทำให้ลูกค้าตีจาก ซึ่งหลากหลายเหตุผลที่ผู้ขายจะต้องทำการวิเคราะห์เองด้วย ซึ่งห้ามอยู่เฉย อย่านั่งเฉย อย่าบ่นไปวันๆ ต้องแอคทีฟมากกว่าเดิม

วันนี้ผมมีคำแนะนำสำหรับทุกร้านค้า ที่จะต้องวางแผนการแก้ไขปัญหา ยอดขายLazada ตก สิ่งที่ทำได้ เป็น 3 ระยะครับ

ระยะสั้น

เป็นการแก้ไขแบบปัจจุบันทันด่วน

  1. เช็คและตรวจสอบว่าสินค้าเราเข้าถึงลูกค้ามากน้อยแค่ไหน ด้วยฟีเจอร์ วิเคราะห์ธุรกิจ ตัวไหนสินค้าคุณภาพต่ำ ยอดเข้าชมต่ำ ก็ควรปรับทันที
  2. เรื่องที่ควรปรับปรุงก็รีบทำ เช่น ชื่อสินค้า รูปภาพ รายละเอียด รีวิว นอกจากนั้น มีการทำโปรสินค้า จัดชุดสินค้า ส่วนลดต่างๆ เข้าร่วมแคมเปญ ช่วยเพิ่มทราฟฟิคไหม??
  3. รีวิวของร้านเป็นอย่างไร มีลูกค้าตำหนิมากกว่าชมหรือไม่ ถ้ามีแสดงว่าร้านค้าของเราสินค้าคุณภาพไม่ดี ไม่มีการดูแลลูกค้า ควรปรับปรุง ถ้ามีลุกค้าเก่าลองทักไปสอบถามติดต่อ เสนอโปรใหม่ๆบ้าง
  4. เช็คร้านค้าที่ขายเหมือนกันว่า มีอะไรที่เขาทำได้เหนือเรา โดยไม่ต้องตัดราคากันไปมา ปรับปรุงสินค้าให้แตกต่าง ชัดเจน น่าเชื่อถือ เช่น กรอบรูป รายละเอียด คลิปวีดิโอ

ระยะกลาง

เป็นการแก้ไขเพื่อรองรับปัญหาก่อนจะเกิด ยอดขายLazada ตก

  1. เพิ่มช่องทางการขายหลากหลายที่ ไม่ต้องรอความหวังที่ร้านค้าเดียว Lazada เป็นแค่ช่องทางนึงในการสร้างยอดขาย แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราเพิ่มช่องทางมีรายได้มากขึ้น อาจจะเปิดรเานค้าออนไลน์ใน Platform ต่างๆ เพิ่มเติม
  2. ถ้ามีทุน ลองมองหาสินค้าหมวดอื่นๆ เข้ามาสร้างร้านใหม่ โดยการศึกษาวิธีการ การคัดเลือกสินค้า รวมถึงวิธีการจากช่องทางการขายอื่นๆเพิ่มไปด้วย ไม่รอความหวังแค่ร้านค้าที่มีอยู่เท่านั้น เพราะในยุคนี้ การมีรายได้มากกว่า 1 ช่องทาง ยังปลอดภัยกว่า เช่น Facebook Marketplace , Youtube , Website , Google My Business

ระยะยาว

เป็นการป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

  1. เริ่มมองสินค้าเรือธง หรือสินค้าขายดีของร้าน มาจัดการทำแบรนด์ให้ดูเหนือกว่าคู่แข่ง
  2. แบ่งเก็บเงินออมจากรายได้อย่างน้อย 5-10% ทุกรอบบิล ออมก่อนค่อยนำไปใช้ เพื่อไว้ใช้กรณีมีปัญหายอดตก ช่วงเวลาขัดสน
  3. เริ่มศึกษาเรื่องลงทุนด้านอื่นเพิ่มเติม เพื่อเป็นการขยายรายได้จากช่องทางที่ไม่ใช่การขายสินค้าบ้าง เช่น พอร์ทหุ้น , ออมสลากดิจิตอล , กองทุน , พันธบัตร

หวังว่า บทความนี้ จะช่วยให้ผู้ขายLazada ทุกคนที่เข้ามาอ่านและติดตาม มี ยอดขายLazada ที่ยั่งยืน และได้รับผลกระทบน้อยที่สุดครับ

P’Friend Train Lazada

Lazstar (Certified Trainer Lazada 2018)

Lazada Seller Ambassador 2020

Facebook : P’Friend Train Lazada

Website : www.friendlazada.com

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCyc-k_uuWGMwpZhKpS66XeA

Line : @friendlazada

#สอนLazada#ขายของLazada#Lazada2020#วิธีขายของLazada#สอนขายของLazada#เรื่องเล่าชาวLazada#Inhousetraininglazada

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *