Lazada Seller ต้องรู้!! 9+1 ข้อที่ต้องทำเพื่อเพิ่มยอดขายแบบก้าวกระโดดและยั่งยืน

Lazada Seller

1.สร้าง SKU สินค้าที่มีคุณภาพ

การสร้าง sku สินค้าที่มีคุณภาพนั้นต้องเริ่มตั้งแต่ การตั้งชื่อสินค้าให้ลูกค้าหาสินค้าเราเจอ, การใช้รูปภาพของสินค้าให้ดูแตกต่างแต่น่าสนใจ, การเขียนรายละเอียดสินค้า เช่น การรีวิว, วิธีการติดตั้งและรวมถึงช่องทางการติดต่อให้กับลูกค้า ซึ่งทุกส่วนสำคัญทั้งหมด ซึ่งผมจะมาอธิบายในบทต่อๆไปครับ

2.ใช้ Tools ของ Lazada ให้ครบทุกตัว

Tools ในที่นี้หมายความว่าเครื่องมือที่Lazada ให้ผู้ขายทุกคนได้ใช้งานเช่น การลงสินค้า ,การใช้สินค้าแนะนำ ,การสร้างคูปองส่วนลดแบบสะสม, การสร้างโปรโมชั่นในร้านค้าของเรา เครื่องมือพวกนี้คือเครื่องมือฟรีที่ Lazada ต้องการให้ผู้ขายทุกคนใช้งานและให้มีโอกาสขายสินค้าได้มากขึ้น ซึ่งผู้ขายทุกคนควรจะใช้งานให้เป็นนะครับ

3. การตกแต่งและออกแบบร้านค้าบน Lazada

ปกติแล้วถ้าเราจะมีร้านค้าสักร้านนึงบนห้างสรรพสินค้า ถ้าร้านค้าของเราไม่มีจุดที่ดึงดูดลูกค้าให้เดินเข้ามาชมสินค้า โอกาสที่เราจะมียอดขายหรือมีคนเข้ามาซื้อสินค้าของเรานั้นก็ยากขึ้น ซึ่งเราก็จะต้องมีป้ายชื่อร้าน, ป้ายลดราคา, สินค้าแนะนำ ,สินค้าขายดี เป็นต้น
ถ้ามองในรูปแบบของร้านค้าออนไลน์ การตกแต่งร้านค้าออนไลน์ของ Lazada ต้องตกแต่งให้สวยงามดึงดูดลูกค้า เช่นมี Banner ลดราคามีสินค้า หรือแสดงสินค้าที่เป็นสินค้าเด่นของร้านเรา จัดโปรโมชั่นสำหรับลูกค้าที่ติดตามร้านค้าเรา ลูกค้าหรือคนที่จะเข้ามาดูร้านค้าของเราก็จะหยุดอยู่กับร้านของเราได้นานขึ้นและมีโอกาสตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของร้านเราเช่นกัน เพราะฉะนั้นอย่าลืมตกแต่งร้านค้าให้ดึงดูดด้วยนะครับ

4.การให้บริการลูกค้า

การให้บริการลูกค้าของเราบน Lazada นั้นก็ได้แก่ การตอบข้อความแชทให้ไวและให้ข้อมูลของสินค้ากับลูกค้าอย่างถูกต้อง รวมถึงการดูแลลูกค้าหลังการขาย ซึ่งหลังจากที่ส่งสินค้าไปแล้วอาจจะโทรไปหาลูกค้าเลยก็ได้เพื่อสอบถามถึงความพึงพอใจ ปัญหาในการใช้สินค้าของเรา การรับประกันสินค้า และยิ่งเราให้บริการลูกค้าดีเท่าไหร่ก็มีโอกาสที่ลูกค้าก็จะกดติดตามร้านค้าของเราและกลับมาซื้อสินค้าร้านของเราซ้ำมากขึ้นเท่านั้น เรื่องการดูแลลูกค้านั้นผมจะมีอธิบายในบทถัดไปนะครับ

5.การได้รับรีวิวร้านค้าและได้รับรีวิวสินค้าที่ดี

รีวิวร้านค้ากับรีวิวสินค้านั้นต่างกันนะครับ รีวิวร้านค้าคือการที่ลูกค้ารีวิวโดยกดเป็นรูปหน้ายิ้มให้คะแนน ส่วนคะแนนของการรีวิวสินค้าจะเป็นรูปดาว ซึ่งมีความสำคัญทั้งสองอย่าง
ยิ่งร้านค้าของเราได้คะแนนร้านค้าที่ดี สินค้าได้คะแนนสินค้าที่มีคุณภาพจากลูกค้านั่นคือ การการันตีว่าสินค้าของเราและร้านของเรานั้นเป็นร้านค้าที่มีคุณภาพ ทำให้ลูกค้าใหม่ๆที่เข้ามาดูสินค้าของเราได้รับความมั่นใจในการซื้อมากขึ้น

6.การใช้คลิปวีดีโอเพื่อแนะนำสินค้าหรือแนะนำร้านค้าจาก อาจจะใช้ Clip จาก youtube

การขายสินค้าบน Lazada นั้นโดยปกติลูกค้าจะเห็นสินค้าเราจากภาพถ่ายหรือภาพที่ตกแต่งเป็นหลัก แต่ถ้าเราใช้คลิปวีดีโอซึ่งสามารถเห็นสินค้าแบบเคลื่อนไหวได้จะทำให้เกิดการตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น โดยทาง Lazada อนุญาตให้นำคลิปแนะนำสินค้าจาก Youtube ที่ไม่มีช่องทางการติดต่อภายนอก Lazada (Line เบอร์โทร เป็นต้น) มาใช้ได้ ในการลงรายละเอียดสินค้า ฉะนั้นผู้ขายควรจะต้องมีการนำคลิปวีดีโอจาก Youtube มาช่วยเพิ่มโอกาสในการตัดสินใจซื้อของลูกค้าด้วยเช่นกัน

7. มีผู้ติดตามร้านค้ามากกว่า 1000 คน

ในปี 2019 นี้ Lazada จะให้ความสำคัญกับการกดติดตามร้านหรือ Follower จากลูกค้ามากขึ้น ร้านค้าที่มีผู้ติดตามมากกว่า 1000 คนสามารถที่จะใช้งานฟีเจอร์พิเศษบางอย่างได้ครับ วิธีเพิ่มผู้ติดตามหรือลูกค้าที่มาติดตามนั้น ก็เช่น การ Live Stream ,การขายสินค้าเป็นหมวดหมู่, การใช้ Thank you Card ผมจะค่อยๆอธิบายในลำดับหัวข้อถัดไปนะครับ

8. การเข้าร่วมแคมเปญของ Lazada Seller อย่างสม่ำเสมอ

การเข้าร่วมแคมเปญของ Lazada นั้นถือเป็นเครื่องมือที่ช่วยเพิ่ม Traffic ให้กับทางร้านค้าของเราได้ดีเลยทีเดียว เพราะสินค้าที่เข้าร่วมแคมเปญนั้นจะถูกนำไปแนะนำกับลูกค้าที่เข้ามาดูสินค้าเรามากกว่าสินค้าที่ไม่ได้ร่วมแคมเปญ โดยเราเพียงกดเข้าร่วมแคมเปญทุกแคมเปญที่สามารถเข้าร่วมได้
แคมเปญที่มีความสำคัญที่สุดก็คือแคมเปญ Flash sale เป็นการเพิ่ม Traffic จากลูกค้าได้ดีมากๆในหัวข้อนี้ผมจะมีการสอนเข้าร่วมแคมเปญกับ Lazada แบบง่ายๆโดยใช้การอัพโหลดไฟล์ Excel เข้าไป จะอธิบายในบทต่อๆไปครับ

9.การสร้าง branding ร้านค้าบน Lazada

การสร้างแบรนด์ร้านค้าบน Lazada นั้นหมายความว่า เราไม่จำเป็นต้องมีสินค้าของตัวเองแต่ก็สร้างแบรนด์ร้านค้าขึ้นมาได้ เพื่อสร้างให้ลูกค้าเกิดการจดจำและติดตามร้านค้าของเราได้ง่ายขึ้น ซึ่งการสร้างแบรนด์ร้านค้านั้นเป็นการเพิ่มยอดขายในระยะยาวแบบยั่งยืนและช่วยให้ร้านค้าของเรามียอดขายที่ก้าวกระโดดได้ในระยะเวลาอันสั้นด้วยเช่นกัน
การสร้างแบรนด์ให้คนจดจำ
1.ชื่อร้านค้า บ่งบอกถึงประเภทสินค้าในร้าน จดจำง่าย
2.Logo ร้าน ให้ลูกค้าเห็นปุ๊บ จะรู้ทันทีว่าเป็นของร้านเรา
3.กรอบภาพของสินค้า การขายสินค้าบน Lazada จะเห็นภาพสินค้าเป็นหลัก และถ้าเราออกแบบกรอบภาพของสินค้าทุกชิ้นในร้านให้เหมือนกัน เมื่อลูกค้าเจอกรอบภาพแบบนี้จะเกิดการจดจำสินค้าของเรา
4.สีและแบบตัวอักษร ที่ใช้ตกแต่งร้านค้า ต้องเหมาะกับลักษณะของสินค้าที่เราขาย เช่น ขายเครื่องกรองน้ำใช้สีฟ้า ขายตุ๊กตาอาจจะสีชมพูหรือสีเหลือง เป็นต้น
5.การบริการ การบริการที่ดีก็บ่งบอกถึง Branding ร้านค้าของเราเช่นกัน ทำให้เกิดภาพจำของร้านเรา ลูกค้าก็มีโอกาสกลับมาซื้อซ้ำอีกครั้ง

+1 การออมเงินจากรายได้ของ จาก Lazada


Lazada จะทำการโอนเงินจากยอดขาย ให้กับผู้ขายสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ซึ่งในทุกรอบบิลการโอนนั้นอยากให้ผู้ขายทุกคนทำการออมเงินประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ของยอดขายแล้วนำไปเก็บไว้ อาจจะนำไปฝากไว้โดยจะต้องไม่ถอนออกมาเลย
ซึ่งการออมเงินนั้นเท่ากับว่าเรามีเงินเก็บจากผลกำไรเก็บไว้หลังบ้านเรา และเป็นเงินที่สำรองกรณีที่เกิดปัญหาต่างๆแบบไม่คาดคิด ไม่ว่าจะเงินไม่เข้าอาจเพราะระบบ หรือแม้แต่การสต๊อกสินค้ามากเกินไปจนระบายไม่ทัน การออมเงินทำให้มีความมั่นคงในการขายสินค้าออนไลน์มากขึ้นลองดูนะครับการขายได้ไม่ยากแต่ที่ยากคือเราจะออมเงินที่จะเหลือเก็บมากกว่าครับ

วิธีการสมัคร Lazada Seller ที่นี่

เข้าระบบ Lazada Seller ที่นี่

Clip สอนฟรี ที่นี่

4 thoughts on “Lazada Seller ต้องรู้!! 9+1 ข้อที่ต้องทำเพื่อเพิ่มยอดขายแบบก้าวกระโดดและยั่งยืน”

  1. Pingback: ยอดขาย Lazada ตก!!!! ทำอย่างไรดี? 10(+2) ข้อที่ Lazada Seller ต้องทำ -

  2. Pingback: ขายของ Lazada สิ่งที่ผู้ขายทุกคนควรทราบก่อนลงขายสินค้ากับ Lazada

  3. Pingback: เทคนิคขายของLazada มีจริงไหม? สูตรลับมีหรือไม่? P'Friend Train Lazada

  4. Pingback: คะแนนร้านค้า Lazada Seller Rating Lazada คืออะไร - P'Friend Train Lazada

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *