เปิดร้านLazada 5 เรื่องที่ผู้ขายใหม่ มักจะเข้าใจผิด ในการขายของLazada

5 เรื่องเข้าใจผิด ในการเปิดร้านLazada

เปิดร้านLazada 5 เรื่องที่ผู้ขายใหม่ มักจะเข้าใจผิด ในการขายของLazada

การขายของบนLazada นั้น ถ้าใครที่ลงขายมาสักระยะ อาจจะเข้าใจระบบการขายอยู่แล้ว แต่ถ้าหากว่า ใครที่ไม่เคยลงขายเลยแล้วเข้ามาเปิดร้านค้าใหม่ จะมีบางเรื่องที่ยัง งง งง หรือ ไม่เข้าใจ อยู่บ้าง??

วันนี้ผมเลย รวบรวมเรื่องที่ผู้ขายใหม่มักจะเข้าใจผิดเกี่ยวกับการลงขายบนLazada มาขยายและอธิบายให้เข้าใจมากขึ้น ทั้งหมด 5 ข้อ กันครับ

P'Friend Train Lazada
P’Friend Train Lazada

1.คิดว่า เปิดร้านLazada แค่ลงขายก็ขายได้ ??

ถ้าย้อนกลับไปสัก 5-6 ปีก่อน ในช่วงที่Lazada เปิดตัวใหม่ๆ ในตอนนั้น ร้านค้ายังไม่มากเท่ายุคนี้ และ เป็นอะไรที่ใหม่ในเมืองไทย ใครที่เข้ามาเปิดร้าน แค่ลงสินค้าก็ขายได้แล้ว

แต่ในปี 2022 Lazada เองมีการปรับปรุงและพัฒนาเรื่องของระบบกาซื้อขาย การให้คะแนน รวมถึง นำข้อกฎหมายเข้ามาใช้งาน ทำให้การจะลงขายสินค้าบางประเภท ต้องเข้าใจกฎกติกาก่อน ไม่เพียงเท่านั้น ปริมาณร้านค้าก็มากขึ้นด้วย มีทั้งร้านคนไทย คนจีน  การแข่งขันก็สูงตาม

ยกเว้นเสียแต่ว่า สินค้าที่เราลงขายกำลังเป็นที่ต้องการพอดีในช่วงเวลานั้น และ เราก็สามารถหาสินค้ามาบริการลูกค้าได้ แบบนี้ ถึงจะลงขายแล้วขายได้ทันที ครับ

2.คิดว่า เปิดร้านLazada ขายของถูก มักจะทำให้ขายดี ??

การขายของถูกมักจะได้ตัวเลขของออเดอร์ ค่อนข้างสูง แต่ไม่ได้หมายความว่า การขายของถูกจะทำกำไรและเป็นผลดีเสมอไป

ร้านค้าหลายๆร้าน ที่เลือกสินค้าราคาถูกมาขาย อาจจะยอมขาดทุนในสินค้ากลุ่มนี้ และไปเอากำไรกับสินค้าอื่นๆแทน

การขายของถูก เป็นกลยุทธ์นึงของร้านค้าที่เข้าใจระบบการดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาที่ร้าน โดยจะใช้สินค้าราคาถูก เป็นตัวนำและให้ลูกค้ามาดูสินค้าอื่นๆใสนร้านเพิ่มเติม

ดังนั้น การจะขายแต่ของถูก ไม่ผิดครับ แต่ต้องวางแผนการขายดีดี นะครับ ถูกแล้วมีกำไรอันนี้โอเค ถ้าถูกแล้ว กำไรไม่เหลืออย่าลืมว่าปลายปีเรามีเรื่องของภาษีต้องจ่ายด้วยนะครับ จะกลายเป็น ขายดี จนเจ๊ง!! ได้เลย

3.คิดว่า เปิดร้านLazada เยอะๆ จะทำให้ยอดขายมากขึ้น ??

ผู้ขายใหม่หลายๆร้านอาจจะเคยได้ยิน หรือจากคำบอกเล่าว่า ถ้าอยากเป็นจ้าวตลาด ต้องเปิดหลายๆร้าน แล้วลงของเหมือนกันทุกร้าน ลูกค้าจะเจอแต่ของเรา

เรื่องนี้ จริงแค่ครึ่งเดียวครับ นั่นก็เพราะว่า การเปิดหลายร้าน ลูกค้าสามารถเห็นสินค้าของเรามากขึ้น แต่ไม่ใช่ร้านเดียวกันนะครับ คนละร้าน ซึ่งระบบการนำเสนอสินค้าให้ลูกค้าของLazada ถ้าสินค้ารายการไหนมีคนเข้าชมและเลือกซื้อมากกว่ารายการอื่น Lazada จะนำส่งให้ลูกค้าเห็ฯอย่างสม่ำเสมอ  จะไม่ได้นำส่งให้ลูกค้าเห็นทุกร้าน

ดังนั้น ถ้าต้องการจะให้ลูกค้าเห็นมากขึ้น ควรโฟกัสสินค้าที่ขายดีในแต่ละร้านค้า และ ใช้งานฟีเจอร์ต่างๆให้เป็นแล้วเข้าใจอย่างถูกต้อง จะช่วยให้ลูกค้าเจอสินค้าและตัดสินใจซื้อได้ง่ายกว่าครับ

การเปิดหลายร้านไม่ผิดนะครับ ถ้าเราบริหารได้ จัดการได้ อันนี้ก็ควรเปิดครับ แต่ถ้าบริหารไม่ไหว จนดูแลไม่ได้ ผมแนะนนำว่า ไม่ต้องเปิดร้านเยอะ แต่ทำร้านให้มีคุณภาพดีที่สุดครับ

4.คิดว่า เปิดร้านLazada ขายอะไรก็ได้ ??

Lazada เป็นช่องทางการขายสินค้าออนไลน์ ที่ง่าย และ ต้นทุนต่ำ  สามารถขายสินค้าได้เกือบทุกประเภท ขนาด ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบัตรโรงแรมหรือร้านอาหารก็ขายได้ เรียกว่าถ้าจะขายเรือ ขายรถ ยังขายได้ครับ

แต่ก็ไม่ใช่ทุกสินค้านะครับ ที่อนุญาตให้ลงขาย ก็มีสินค้าบางประเภท ที่ห้ามขาย หรือ ห้ามใช้คำโฆษณาเกินจริงในการลงขาย

ตัวอย่างสินค้าที่ห้ามขาย เช่น  อาวุธ ยาเสพติด สิ่งมีชีวิต เตาแก๊ส ยารักษาโรค

ตัวอย่างสินค้าที่ต้องควบคุมตรวจสอบ ได้อก่ สินค้าจำพวก อย. มอก. หรือ แบรนด์สินค้าบางแบรนด์ที่ห้ามลงขาย

ตัวอย่างสินค้าที่ห้ามใช้คำโฆษณาเกินจริง เช่น สินค้าสุขภาพความงาม โดยเฉพาะสุขภาพภายในร่างกาย ห้ามใช้คำว่า ยา  รักษา บรรเทา ป้องกัน ลดปัญหา แก้ปัญหา รับประกัน การันตี ในชื่อสินค้าเลย (อาจมีมากกว่า ต้องตรวจสอบก่อนลงขายนะครับ)

5.คิดว่า เปิดร้านLazada ส่งของที่ไหนก็ได้ ส่งเองก็ได้ ??

ระบบการจัดส่งสินค้าของLazada จำกำหนดให้แต่ละร้านค้าส่งได้เพียงขนส่งเดียวเท่านั้น และ ส่งรูปแบบเดียว จะเป็น Drop OFF นำสินค้าไปฝากส่งที่สาขา หรือ Pick Up รถสินค้าเข้ามารับของ ก็เพียงอย่างใดอย่างนึง

ยกเว้นแต่กรณีที่ สินค้าที่ลงขายเป็นสินค้า แช่แข็ง อาหารสด สินค้าเกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์ ขนาดใหญ่ หรือน้ำหนักเกินที่ขนส่งของLazada จะรับได้ สามารถขอจัดส่งเองได้ครับ

และนี่ก็เป็น 5 ข้อที่อยากแนะนนำและอธิบายให้กับผู้ขายใหม่บน Lazada ได้เข้าใจระบบการลงขายเล็กน้อย ครับ

ติดตาม ขอคำแนะนำและสอบถามปัญหาการขายของบนลาซาด้าได้ที่

📌www.facebook.com/friendlazada

📌www.friendlazada.com

📌Line : @friendlazada

P’Friend Train Lazada

✨Lazstar (Certified Trainer Lazada 2018-2021)

✨Lazada Seller Ambassador 2020-2021

✨Lazada Buddy Mentors 2021-2022

ติดดอย
ติดดอย

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *