บทสรุป 1 ปี ขายของลาซาด้า 2021

ขางของลาซาด้า

บทสรุป 1 ปี ขายของลาซาด้า กับ 4 เรื่องปัง และ 4 เรื่องแป้ก ของ Lazada 2021

เข้าสู่ช่วงเดือนสุดท้ายของปี2021 กันแล้ว กับ แคมเปญ 12.12 ที่ผ่านไปถือว่า เป็นแคมเปญใหญ่ส่งท้ายปี ที่ผู้ขายทุกคนควรจะต้องเข้าร่วม
สำหรับผู้ขายLazada เราลองมาดูกันสิว่า 1 ปีที่ผ่านในการขายสินค้าบนLazada อะไรที่ปัง และ อะไรที่แป้ก ในปี 2021

1.ฟีเจอร์ปัง และ ฟีเจอร์แป้ก

มาเริ่มกันในส่วนของการใช้งานฟีเจอร์ต่างๆที่Lazada ได้พัฒนาให้ผู้ขายได้ใช้งานมีเพิ่มขึ้นหลายฟีเจอร์เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น Lazcoin Lazada Bonus Lazada Program

สำหรับมุมมองของผมเองนั้น ชอบ Lazada Bonus มากที่สุด เรียกได้ว่า ปังเลยทีเดียว

Lazada Bonus นั้น เริ่มใช้ในช่วงแคมเปญ 3.3 แล้วถูกใช้งานมาทุกแคมเปญระดับMega Campaign เท่านั้น เป็นการแจกส่วนลด ประมาณ 10% ของราคาสินค้า โดย ร้านค้าจะออกครึ่งนึง และ Lazada ออกให้อีกครึ่งนึง

นอกจากนั้นการใช้งาน Bonus ลูกค้าที่เก็บโบนัสสามารถใช้งานได้ง่ายมาก ซื้อสินค้าและได้ส่วนลดทันทีเพียง มีการหมุนโบนัสเก็บไว้ในบัญชีของตัวเองตั้งแต่ก่อนเริ่มแคมเปญ

ฟีเจอร์ปังไปแล้ว คราวนี้มาดูฟีเจอร์แป้กกันบ้าง ส่วนตัวผมก้ำกึ่งระหว่าง การโปรโมทผ่านLazada และ Daily Cashback

แต่เท่าที่ลองใช้เองนั้น ขออนุญาตพูดถึง Daily Cashback ว่าแป้กมากกว่า เนื่องจากว่าเป็นฟีเจอร์ใหม่ ที่เพิ่งเริ่มใช้ได้ไม่ถึง 2 เดือน ที่ผ่านมา

โดย ผมลองเป็นลูกค้าเอง และพบว่า ถ้าลูกค้าต้องการส่วนลดทันที ความรู้สึกและความสนใจ ลูกค้าจะเลือก เก็บLazada Bonus และ คูปอง มากกว่า ที่จะไปเลือก Cashback

แต่ถ้าได้ Cashback ด้วยถือว่า เป็นกำไรส่วนตัวทีหลัง

หวังว่าใน ปี2022 ระบบของLazada จะทำให้ Daily Cashback น่าสนใจในมุมของลูกค้ามากขึ้นนะครับ

2. สินค้าปัง และ สินค้าแป้ก

ถ้าพูดถึงตัวสินค้า ถ้าใครมีสินค้าดี ที่ลูกค้าต้องการและตามหา มีชัยไปเกินครึ่งละครับ

แต่ก็ใช่ว่าทุกสินค้าจะปังเหมือนกัน เพราะมีองค์ประกอบ ปัจจัย หลากหลายมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะ การแข่งขัน สินค้าตามเทรนด์ สินค้าซื้อซ้ำ ยิ่งไปเจอร้านค้าจีนหรือร้านไทยด้วยกันเอง ขายตัดราคากันแบบ เอากำไรจากไหนด้วยแล้ว หลายๆสินค้าก็ไม่น่าขายละครับ ไปหาสินค้าใหม่ขายดีกว่า
สินค้าที่ปัง มีเยอะมากนะครับ

ที่ให้ผมเลือกมาน่าจะมีหลายตัว ไม่ว่าจะเป็น สินค้าจากการ์ตูนเรื่องดาบพิฆาตอสูร สินค้าจากซีรีส์เกาหลีอย่าง Squid Games และ Home Town Chachacha สินค้าจากสถาการณ์โควิด อย่าง เครื่องวัดออกซิเจน ปืนฉีดพ่นแอลกอฮอล์ หรืออุปกรณ์ปลูกและเพาะชำไม้ด่าง เป็นต้น

ซึ่งล้วนแล้วเป็นสินค้ากระแสของปีนี้ทั้งสิ้น แต่ถ้าให้ผมเลือกมา 1 กลุ่มสินค้า ส่วนตัวขอเลือกสินค้าไทยมากกว่าครับ นั่นก็คือสินค้าในกลุ่มของกิน อาหารแห้ง อาหารทานเล่น น้ำพริก ขนม ในปีนี้เป็นสินค้าที่ปัง ในช่วงLockdown อย่างมาก

ซึ่งใครจะคิดว่า อาหารจะสั่งซื้อผ่านลาซาด้ากันด้วยเหรอ แต่พอมาเจอสถานการณ์โควิดสินค้าในกลุ่มของกิน กลับมียอดขายที่เพิ่มมากขค้นอย่างชัดเจน

สินค้าแป้ก จริงๆก็มีหลายๆหมวดสินค้านะครับ ที่แป้ก อย่างสินค้าที่ซื้อด้วยอารมณ์ ซื้อเพราะต้องมี ต้องได้ จากการสอบถามเพื่อนๆผู้ขายด้วยกัน ก็บ่นว่า สินค้ากลุ่มนี้มียอดที่ลดลงไปเยอะเหมือนกัน

ถ้าจะให้เลือกสักตัว ผมมองว่า ใครถือสินค้าในกลุ่มที่เกี่ยวข้องในสถานการณ์โควิด อย่าง ชุดตรวจโควิด ไว้ แล้วจะลงขายบนLazada อันนี้แย่เลยครับ โดนควบคุม ลงขายก็ได้ ลงไปก็โดนเปิดสินค้าและหักคะแนนร้านอีก ซึ่งผมมองว่าถ้าเป็นสินค้าบนLazada ร้านค้าทั่วไปใครถือไว้ แป้ก แน่นอนครับ

3.ร้านค้าปัง และ ร้านค้าแป้ก

สำหรับร้านค้าต่างๆนั้น คงจะบอกยากว่าร้านไหนปังมากๆ และ ร้านไหนแป้ก เอาเป็นว่า ผมขอสรุปรวมๆสำหรับร้านค้าที่ปังไว้แบบนี้ละกันครับ

ร้านค้าที่ปัง ส่วนใหญ่ จะมีแบรนด์ร้านค้าชัดเจน และลงทุนกับการสร้างความน่าเชื่อถือ เช่น รูปภาพ รายละเอียดสินค้า Packaging การบริการที่แตกต่างจากร้านค้าอื่นๆ ซึ่งร้านเหล่านี้ลูกค้าจะจจำได้และจะมีคนติดตามเกินหลัก 1000 และ สูงสุดหลักหลายแสนคน บนLazada มีฐานลูกค้าประจำแบบนี้ ต่อให้สถานการณ์ยอดขายตก แต่ร้านเหล่านี้จะประคองตัวเองได้ และ บางร้านก็ปังสวนกระแสเลยทีเดียว

สำหรับร้านค้าแป้กนั้น ง่ายมากครับ ร้านที่ยังใช้วิธี ก้อปปี้รูป ดูดสินค้าขายดี ของร้านต่างๆไป ซึ่งถือว่าร้านเหล่านี้เป็นร้านที่สร้างความรำคาญให้กับร้านที่มีคุณภาพหลายๆร้าน แต่ยอดขายก็ไม่ได้เท่ากับร้านใหญ่ แถม การบริการก็ไม่มี ลูกค้าก็ไม่สนใจหรือเผลอซื้อไป ก็โดนรีวิวไม่ดี แถม ไม่บริการลูกค้าอีก ไม่นานก็อยู่ไม่ได้

แต่ ถ้าจะให้ดี อยากให้ลาซาด้าจัดการกับร้านที่ใช้วิธีนี้ในการขายน่าจะดีกว่าครับ จะทำให้ Platform Lazada ดูดีมีคุณภาพขึ้นอีกมากโข ส่วนใครที่ยังใช้วิธีนี้อยู่ ลองคิดดูนะครับ อุตส่าห์ลงทุนไปซื้อโปรแกรมมา ใครกันนะที่รวย?? ฝากไว้ให้คิสสส นะครับ

4.แคมเปญปังและแคมเปญแป้ก

แคมเปญ Lazada ในปี 2021 มีเยอะแยะมากมาย ในแต่ละเดือน ส่งสินค้าให้เข้ากันไม่หวั่นไม่ไหว

ส่วนตัวถ้าให้เลือกแคมเปญที่ปัง ขอเลือก 9.9 ครับ เพราะว่าแคมเปญอยู่ในช่วงเวลาที่เหมาะสม มีการโปรโมทค่อนข้างเยอะ และ เป็นช่วงที่เริ่มปลดล็อคดาวน์จากทางภาครัฐ คนไทยเริ่มจับจ่ายมากขึ้นพอดิบพอดี

แล้วทำไมผมไม่เลือก 11.11 ก็เพราะว่า คนซื้อส่วนใหญ่จะมองหาแต่สินค้า ราคาสูงๆที่ลดเยอะๆเป็นหลัก เพราะมีงบจำกัด ทำให้สินค้าอื่นๆที่ไม่ใช่สินค้าซื้อซ้ำ เฉพาะทาง มียอดที่ลดลงและไม่ได้ตามเป้าครับ

ส่วนแคมเปญแป้ก เอาตรงๆนะ พวกแคมเปญประจำเดือน 2.2 3.3 4.4 5.5 7.7 10.10 ผมว่าไม่เวิร์คและไม่ปัง เพราะลาซาด้าไม่ได้โปรโมทมากเท่าไร แถม ลุกค้าเริ่มจำแล้วว่า เวลาปกติยังไม่รีบซื้อ รอไปซื้อแคมเปญเหล่านี้ดีกว่า ได้ของถูกเหมือนกัน ทำให้ร้านค้าตัวเล็ก หรือร้านที่ขายสินค้าเฉพาะทาง ไม่ค่อยประสบผลสำเร็จสักเท่าไรครับ

ถ้าจะให้ดี ลดแคมเปญเหล่านี้ก็ดีนะครับ แล้วโฟกัสเป็นช่วงๆ เหมือนกับว่า ของดี ของถูกต้องพิเศษจริงๆต้องรอหน่อย ไม่ใช่เดี๋ยวรอซื้อแคมเปญทีเดียว

ซึ่งในปี 2022 ถ้ายังเป็นแบบเดิม คงต้องขอแนะนฃนำร้านค้าทุกร้าน มองหาสินค้าซื้อซ้ำมาขายในร้านค้าด้วยเลยครับ เพราะจะทำให้ยอดขายของร้านสม่ำเสมอมากกว่าครับ

ติดตาม ขอคำแนะนำและสอบถามปัญหาการขายของบนLazada ได้ที่

📌www.facebook.com/friendlazada

www.friendlazada.com

📌Line : @friendlazada.

P’Friend Train Lazada

Lazstar (Certified Trainer Lazada 2018-2022)

✨Lazada Seller Ambassador 2020-2022

✨Lazada Buddy Mentors 2021-2022

แคมเปญ11.11
แคมเปญ11.11

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *