5 ฟีเจอร์ ที่ช่วยเพิ่มยอดวิว และ ยอดขาย ในแคมเปญ Lazada11.11

แคมเปญ11.11

5 ฟีเจอร์ ที่ช่วยเพิ่มยอดวิว และ ยอดขาย ในแคมเปญ Lazada11.11

แคมเปญ11.11
แคมเปญ11.11

แคมเปญใหญ่ทั้งที มีปีละ 1 ครั้ง ดังนั้น ผู้ขายLazada ทุกคน คงจะไม่อยากพลาดโอกาสโกยยอดขายกันใช่ไหมครับ

แต่ทุกคนทราบไหมว่า แค่การกดเข้า Join Campaign นั้น อาจจะทำให้เกิดยอดขายได้ในระดับนึง แต่การที่จะมียอดขายแบบ คูณ2 นั้น จำเป็นต้องมีตัวช่วยเพิ่มเติม

ตัวช่วยเหล่านั้น ก็คือ ฟีเจอร์ต่างๆของLazada นั่นเอง ซึ่งผมจะพาไปแนะนำการใช้งานกันครับ

Flexi Combo  

Flexi Combo
Flexi Combo

เป็นฟีเจอร์ที่ร้านค้าสามารถสร้างโปรโมชั่นด้วยตนเอง และยังช่วยเพิ่มโอกาสให้ลูกค้าตัดสินใจเพิ่มยอดสั่งซื้อต่อออเดอร์ มากขึ้น จากการใช้ฟีเจอร์นี้

ทริคง่ายๆในการทำให้เกิดยอดขายที่เพิ่มขึ้นในแคมเปญ 11.11 คือ นำสินค้าตัวหลักของร้านที่เข้าร่วมแคมเปญ ที่มียอดวิวหรือยอดขายสูงอยู่แล้ว มาทำการจัดโปรร่วมกับสินค้าอื่นๆ ที่อยู่ในหมวดเดียวกันของร้านค้าเรา โดยอาจจะระบุในแคมเปญเป็น

 ซื้อ 2 ชิ้น ลด 5% ซื้อ 3ชิ้น ลด 6% และ 4ชิ้น ลด7% เป็นต้น

ทำให้ลูกค้าที่กำลังคิดว่าซื้อ 1 ชิ้นพอ อาจจะเข้ามาดูสินค้าอื่นๆในร้านเพิ่มเติม ทำให้ สินค้าเกล่านั้น ทั้งยอดวิว เพิ่มขึ้น และอาจถูกเปลี่ยนเป็นยอดขายด้วย ก็เป็นได้

Lazada Program

โปรแกรมส่งฟรีLazada
โปรแกรมส่งฟรีLazada

ต้องขออนุญาตบอกก่อนเลยว่า ตัวProgram ของ Lazada นี้ ร้านค้าจะต้องจ่ายเป็นค่าคอมมิชชั่นให้กับ Lazada เมื่อร้านค้าเข้าร่วมโปรแกรมและมีการสั่งซื้อเกิดขึ้น

Free Shipping Max ลูกค้าสั่งซื้อถึง 99 บาท จะได้รับส่วนลด ค่าจัดส่งสูงสุด 40 บาท ต่อ 1 ออเดอร์  โดยร้านค้าจะต้องจ่ายค่าคอมมิชชั่น 4%

Daily Cashback ลูกค้าสั่งซื้อสินค้าจากร้านที่มีป้าย Cashback ลูกค้าจะได้รับ Voucher คืน 10% จากยอดสั่งซื้อ โดยร้านค้าจะต้องจ่ายค่าคอมมิชชั่น 3%

โดยทั้ง Free Shipping Max และ Daily Cashback จะได้ติดป้ายแนะนำฟรีๆจากทางLazada  และจะมีหน้าฟีเจอร์พิเศษโดยเฉพาะ เพื่อกระตุ้นยอดเข้าชม ดึงดูดลูกค้าและ ตัดสินใจซื้อให้ง่ายขึ้นอีกด้วย

Seller Pick หรือ สินค้าแนะนำ

เป็นฟีเจอร์ที่ไม่มีค่าใช้จ่าย ช่วยเพิ่มยอดเข้าชม โดยการเลือกสินค้าให้ทางLazada ช่วยดันขึ้นหน้าแรกๆ ร้านค้าทุกร้านสามารถใช้งานได้ ขั้นต่ำ 2 รายการ เมื่อ ทำตามข้อกำหนดครับทั้ง 4 ข้อคือ

ลงสินค้ามากกว่า 3 รายการ  มีการตกแต่งร้านค้า คะแนนร้านมากกว่า 70% คะแนนตอบแชทมากกว่า 85%

โดยการเลือกสินค้าในแคมเปญ 11.11 ให้ทำการเลือกสินค้าที่มียอดวิว และ ยอดขายสูงอยู่แล้ว เพื่อให้เกิดการรับชมที่เพิ่มขึ้น และ ตัดสินใจซื้อง่ายขึ้นด้วย

ร้านค้าทั่วไป สามารถ ส่งสินค้าแนะนนำ ได้มากกว่า 2 ชิ้น แต่ไม่เกิน 8 ชิ้น เมื่อ มีคะแนน GMV ยอดขายสัปดาห์นี้ มากกว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา

Sponsor Solution การสร้างโฆษณาบนLazada

Sponsor lazada
Sponsor Lazada

ในแคมเปญ 11.11 การใช้งานฟีเจอร์ Sponsor Lazada ให้มีประสิทธิภาพที่สุดคือ คือการสร้างแคมเปญโฆษณา ที่เลือกสินค้าที่เป็นตัวเด่นๆของร้านให้Lazada ช่วยนำส่งไปยังลูกค้าที่สนใจค้นหาสินค้านั้นๆเป็นหลัก ที่มียอดขายและยอดเข้าชมสูงกว่าสินค้าตัวอื่นๆในร้าน

โดยเราต้องกำหนดคำค้นหาให้ตรงกับสินค้าของเรามากที่สุด แนะนำว่า ควรจะโปรโมทในช่วงตั้งแต่วันที่ 6 พย.-11 พย. และเน้นมากๆในวันที่ 11 พย.

หลายคนอาจจะร้อง ยี้ กับ ฟีเจอร์นี้ เนื่องจากมองว่า โฆษณาไปแล้ว ขายได้น้อยหรือไม่มีกำไร แต่จากประสบการณ์ต้องบอกว่า ร้านค้าที่ประสบความสำเร็จในการใช้ฟีเจอร์นี้นั้น มักจะวางแผนโดยแบ่งงบประมาณ ส่วนนึงไปทำการโปรโมท เพื่อ เพิ่มยอดเข้าชมก่อนแคมเปญหลักก่อน

ซึ่งหลังจากที่ลูก้าเข้ามาชมสินค้าแล้ว แต่ละสินค้าจะมรทริกเด็ดๆในการมัดใจ เช่น รูปสวย รายละเอียดชัดเจน มีการให้ส่วนลด ของแถม เพิ่มเติม การมีรีวิวดีดีให้ลุกค้าตัดสินใจซื้อเพิ่มมากขึ้น

Feed

Feed Lazada11.11
Feed Lazada11.11

การโพสสินค้าบน Feed เป็นอีกฟีเจอร์ที่ร้านค้าส่วนใหญ่ ไม่ค่อยใช้งานกัน อาจจะมองว่า ไม่ได้สร้างยอดขายเท่าไร

แต่ความสำคัญของฟีเจอร์ฟีด ไม่ใช่การสร้างยอดขายเป็นหลัก แต่เป็นการเพิ่มยอดเข้าชมและการติดตามร้านมากกว่า

ซึ่งในแคมเปญ 11.11 หากสินค้ารายการไหนที่มียอดเข้าชมสูงๆ โอกาสที่จะได้อยู่ลำดับๆต้นๆ ของลูกค้าในการค้นหาก็มีมากขึ้นด้วย

การFeed แบ่งเป็น 4 แบบ  คือ รายการสินค้า , รูปภาพ , คลิปVDO และ รีวิว

แนะนำว่า ควรทำให้ครบ ทั้ง 4 แบบ ตั้งแต่วันนี้เลย และ เน้นรายการสินค้าที่เข้าแคมเปญเป็นหลัก เพื่อโฮกาสในการเข้มและสร้างยอดขายที่มากขึ้นด้วยนะครับ

และนี่ก็เป็นฟีเจอร์ต่างๆที่อยากให้ผู้ขายLazada ทุกท่านได้ใช้เพื่อโอกาสในการสร้างยอดขายช่วง 11.11 กันครับ

P’Friend Train Lazada

Certified Trainer Lazada 2018

Lazada​ Seller​ Ambassador​ 2020

#สอนLazada#ขายของLazada#Lazada2021#วิธีขายของLazada#สอนขายของLazada#เรื่องเล่าชาวLazada#Inhousetraininglazada

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *